Blog Post

Làm sao ngồi thiền cho tâm tĩnh

Thiền là cách để bạn tập trung tinh thần, giúp cho tâm bạn trở nên tĩnh lặng. Mặc dù vậy thì thiền cũng được chia ra làm rất nhiều loại, từ thiền trong phật giáo chia ra thành hai loại là thiền địnhthiền tuệ (chánh niệm). Còn trong Yoga của ấn độ thì là những bài thực hành để rèn luyện thân tâm. Ngoài ra loại thiền mà chúng ta hay tập nhất gọi là thiền thực hành hay còn gọi là ngồi thiền  hoặc toạ thiền.

Làm sao ngồi thiền cho tâm tĩnh

Để thực hiện thiền thì bạn phải chọn được một nơi yên tĩnh để bạn có thể toạ thiền được hiệu quả nhất. Đối với những người mới bắt đầu tập thiền thì sự yên tĩnh là cực kỳ cần thiết vì bạn chưa quen nên rất dễ bị những thứ xung quanh làm phân tâm. hãy tắt điện thoại, tắt máy tính và Tivi … tránh xa mọi người để có thể tập trung cao nhất.

Tiếp theo là ăn mặc phải thoải mái, và chỗ ngồi cũng thoải mái để có thể ngồi được lâu và không cảm thấy khó chịu.

Cách thiền

Tư thế

Cách ngồi thiền như hình bên dưới, đặt tay thư giãn và để lên đùi, chân khoanh thật thoải mái . Mắt tốt nhất là nhắm lại, lưng thẳng nhưng đừng cố quá. Nhìn hình bên dưới để biết thêm chi tiết.

infographic-bat-dau-ngoi-thien-dung-cach

Cách thiền

Trước tiên để thiền thì bạn phải tập cách thở. Đó chính là nhắm mắt lại tập trung vào một điểm trên bụng và bắt đầu hít thở, tập trung vào nó và xem những chuyển động của nó. Sau đó hãy đọc một câu chú gì đó, bất kì câu chú nào bạn thích. ngắn hoặc dài, có thể là a di đà phật. Sau khi luyện thiền được một thời gian thì bạn có thể không cần đến câu chú nữa.

Để cho bạn có thể tập trung cao độ thì hãy bắt đầu tập trung và tưởng tượng ra những cánh tượng đẹp như sóng xô, rừng cây, cây trái, một nơi yên tĩnh không có người và thật tuyệt đẹp. Bạn như lạc vào thể giới cổ tính mọi thứ đẹp như truyện tranh vậy.

Hãy cố gáng thiền ít nhất là 30 phút tới 1 h đồng hồ để bạn có thể tập trung cao nhất.

Bỏ qua bất kì lời nói nào xung quanh, hãy nghe những tiếng động mà trong tưởng tượng của bạn phát ra. Sau đó là hãy để suy nghĩ của bạn lướt qua những phần trên cơ thể, chạm tới từng bộ phận trên cơ thể để cảm nhận mọi thứ trên cơ thể mình. Hãy cảm nhận những nhịp đập của tim mình …

Kết

Để tập trung được thiền thì bạn phải có một thời gian dài để luyện tập và không được nản. Hãy cố gắng tập trung hết mức có thể và bỏ ngoài tai những thứ xung quanh tập trung vào thiền để cho bạn được tĩnh tâm. Ngoài ra nếu cảm thấy khó quá bạn cũng còn nhiều cách để tĩnh tâm, bạn có thể cách để tĩnh tâm tại đây . Chúc bạn có thể thiền tốt và tĩnh tâm! Ngoài ra thiền còn rất tốt cho sức khoẻ và phòng ngừa bệnh tật