Cách Giặt Mũ Lưỡi Trai Bị Mốc

Hướng dẫn cách giặt mũ lưỡi trai bị mốc, giúp mũ sạch như mới và không hư hỏng chắc chắn là vấn đề được nhiều bạn đặc biệt quan tâm. Hôm nay, Mũ Nón Sài Gòn sẽ mách bạn những bí quyết cực kì hữu ích liên quan đến việc bảo quản và giặt mũ lưỡi trai sao cho thật đẹp và bền với thời gian. Đừng chần chờ nữa, di chuyển xuống phía dưới ngay nào!

Giặt mũ lưỡi trai bị mốc bằng tay

Việc giặt giũ mũ lưỡi trai đôi khi không phải ai cũng quan tâm đến, do đó mà mũ dễ bị ẩm mốc sau khi được sử dụng mà không biết cách bảo quản đúng. Vậy nên sẽ có rất nhiều bạn cần tìm hiểu cách giặt mũ lưỡi trai bị móc, sao cho mũ sạch tinh tươm mà không bị hỏng hóc.

Giặt mũ lưỡi trai cần chuẩn bị gì?

MŨ LƯỠI TRAI QUẢNG CÁO GAA71 Cách Giặt Mũ Lưỡi Trai Bị Mốc

Mũ lưỡi trai là một loại phụ kiện khó giặt sạch, và nếu không biết cách giặt đúng có thể dễ dàng gây hư hỏng phần lưỡi cứng của mũ. Phần lưỡi này thường được làm từ nhựa cứng hoặc giấy cứng được bọc bên ngoài bằng vải. Nếu áp lực giặt quá mạnh, phần lưỡi có thể gãy. Trường hợp sử dụng máy giặt ở chế độ mạnh sẽ khiến mũ sẽ bị hỏng hoàn toàn.

Trước khi tiến hành giặt sạch mũ lưỡi trai, bạn cần chuẩn bị các vật dụng như sau:

 • Nước sạch.
 • Xà phòng và nước xả vải.
 • Chậu giặt.
 • Bàn chải giặt đồ hoặc bàn chải đánh răng.

Bước 1: Ngâm mũ qua nước sạch 5 phút

Trước khi giặt, hãy vặn một ít nước sạch vào chậu và ngâm mũ, đảm bảo mũ được ngập hết trong nước khoảng 5 phút. Điều này giúp làm mềm vải và loại bỏ các vết bụi bẩn đã bám lâu ngày. Nếu muốn nhanh hơn, bạn cũng có thể ngâm mũ trong khoảng 10 – 20 giây, sau đó nhẹ nhàng vò phần chóp vải (lưu ý không nên vò phần lưỡi cứng bằng tay mà có thể sử dụng bàn chải để đánh nhẹ qua).

Bước 2: Ngâm mũ với xà phòng 10 phút

Tiếp theo, hãy đổ nước cũ trong chậu đi và sử dụng một cốc nước mới từ 200 đến 400ml. Tiến hành thêm xà phòng vào nước và khuấy đều để chúng tan hoàn toàn. Sau đó, đặt mũ lưỡi trai vào chậu và khuấy nhẹ 4-5 lần để mũ ngấm đều với nước xà phòng. Để các phản ứng hóa học đánh tẩy vết bẩn xảy ra đầy đủ, bạn nên ngâm mũ trong nước xà phòng từ 10 đến 15 phút.

cach giat mu luoi trai bi moc 02 Cách Giặt Mũ Lưỡi Trai Bị Mốc

Bước 3: Giặt sạch phần lưỡi trai cứng

Sau khi ngâm mũ trong nước xà phòng đủ thời gian, tiếp theo hãy giữ mũ trong chậu và sử dụng một bàn chải nhẹ nhàng chà mặt trên và mặt dưới của phần lưỡi cứng. Đây là phần cực kỳ nhạy cảm, vì vậy cần phải cẩn thận để tránh gãy hỏng. Một gợi ý là sử dụng một bàn chải đánh răng cũ để chà phần lưỡi cứng của mũ. Điều này sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn và tránh làm xơ hóa sợi vải.

cach giat mu luoi trai bi moc 04 Cách Giặt Mũ Lưỡi Trai Bị Mốc

Bước 4: Vò nhẹ phần vải mềm

Tiếp theo, bạn sử dụng cả hai tay nhẹ nhàng vò phần vải mềm còn lại của mũ lưỡi trai. Đảm bảo không tiếp xúc quá mạnh hoặc va chạm vào phần lưỡi cứng đã được làm sạch ở bước trước. Vò trong một khoảng thời gian nhất định cho đến khi bạn cảm thấy rằng mọi vết bẩn đã bị loại bỏ hoàn toàn.

cach giat mu luoi trai bi moc 05 Cách Giặt Mũ Lưỡi Trai Bị Mốc

Bước 5: Ngâm nước xả vải

Sau khi hoàn thành quá trình giặt với nước xà phòng, hãy đổ nước xà phòng đi và rửa chậu bằng nước sạch. Tiếp theo, tiến hành giặt lại mũ theo các bước 3 và 4 như đã trình bày trước đó, lần này sử dụng nước sạch, lặp lại quá trình khoảng 2 lần để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn nước bẩn. Sau đó, bạn có thể pha loãng nước xả vải và ngâm nón trong đó thêm 15 đến 20 phút. Nước xả vải giúp loại bỏ các chất còn lại từ quá trình ngâm trước đó và mang lại hương thơm dễ chịu, đồng thời ngăn ngừa sự hình thành ẩm mốc cho nón.

cach giat mu luoi trai bi moc 05 Cách Giặt Mũ Lưỡi Trai Bị Mốc

Bước 6: Vắt sạch và phơi khô

Khi đã vắt sạch nước xả vải ở phần vải mềm của mũ, bạn mang mũ ra ngoài để phơi ở vị trí có nhiều ánh nắng. Tránh để mũ tiếp xúc với mưa trong quá trình phơi, vì điều này có thể làm mũ bị ẩm mốc và có mùi ẩm hôi khó chịu. Để duy trì dáng mũ đẹp, bạn có thể chụp mũ lên một quả dưa, quả bóng hoặc vật tròn khác để giữ hình dạng của mũ trong quá trình phơi khô. Ngoài ra, bạn cũng có thể đội mũ lên đầu cho đến khi nó khô hoàn toàn.

cach giat mu luoi trai bi moc 07 Cách Giặt Mũ Lưỡi Trai Bị Mốc

Cách giặt mũ lưỡi trai bị mốc bằng thuốc tẩy

Nếu bạn đang tìm cách tẩy mốc trên mũ nón mà còn băn khoăn, hãy thử sử dụng thuốc tẩy.

cach giat mu luoi trai bi moc 09 Cách Giặt Mũ Lưỡi Trai Bị Mốc

 • Thuốc tẩy là một chất hoá học có độ tẩy rửa mạnh mẽ, dễ dàng loại bỏ vết bẩn và nấm mốc, nhất là trên vải trắng hoặc sáng màu. Tuy nhiên, nó có thể làm mất màu cho các loại quần áo có màu đậm. Vì vậy, chỉ nên sử dụng thuốc tẩy trên mũ trắng hoặc thử trước trên một vùng nhỏ và khuất (ví dụ như bên trong mũ) để kiểm tra xem mũ có bị mất màu trong quá trình giặt không.
 • Bạn có thể mua chất tẩy đã được pha sẵn để tiết kiệm thời gian và công sức pha chế. Tuy nhiên nếu bạn muốn tự pha, hãy đọc kỹ hướng dẫn trên nắp của sản phẩm bạn chọn để pha đúng tỉ lệ.
 • Nếu mũ của bạn không bị mất màu khi giặt, hãy ngâm chúng trong dung dịch thuốc tẩy được pha theo hướng dẫn trên nhãn chai trong vài giờ. Hoặc nếu muốn, bạn cũng có thể đổ thuốc tẩy vào trong máy giặt và giặt mũ như bình thường. Lưu ý luôn đeo găng tay cao su và làm việc trong không gian thoáng khí, tránh xa tầm với của trẻ em, vì mùi nồng nặc của thuốc tẩy khá mạnh.

Cách giặt mũ lưỡi trai bị mốc bằng giấm trắng

Ngoài việc sử dụng nước giặt chất lượng cao như OMO với công nghệ giặt thông minh, giấm trắng cũng là một lựa chọn tuyệt vời để khử nấm mốc. Bạn có thể hòa tan một lượng nhỏ giấm trắng vào chậu nước ấm và ngâm mũ ít nhất một giờ. Sau đó, tiến hành giặt lại mũ trong máy giặt ở nhiệt độ cao nhất có thể, kết hợp với sử dụng nước giặt. Hoặc nếu muốn, bạn cũng có thể trực tiếp đổ 250ml giấm trắng vào máy giặt mỗi lần giặt và tiến hành giặt như bình thường. Tuyệt đối không nên pha trộn giấm với bất kỳ sản phẩm nào chứa chất tẩy, vì điều này có thể gây ra khí độc.

cach giat mu luoi trai bi moc 10 Cách Giặt Mũ Lưỡi Trai Bị Mốc

Cách giặt mũ lưỡi trai bị mốc bằng hàn the

Một lựa chọn khác để khử nấm mốc trên nón hiệu quả là sử dụng chất hoá học tan trong nước, có thể mua dưới dạng bột hoặc dung dịch. Nếu bạn chọn mua bột, hãy pha theo tỉ lệ hướng dẫn trên bao bì, sau đó đổ dung dịch vào lồng giặt và giặt mũ như thông thường.

Hướng dẫn cách giặt mũ lưỡi trai theo chất liệu

Giặt mũ lưỡi trai da hoặc polyester

Nếu chiếc mũ lưỡi trai của bạn được làm từ chất liệu da hoặc polyester, cách giặt chi tiết như sau:

 • Bước 1: Hòa một ít nước ấm và xà phòng giặt trong một chiếc bát.
 • Bước 2: Sử dụng khăn mềm nhúng vào hỗn hợp trên và lau sạch cả mặt trong, mặt ngoài của chiếc mũ da.

Lưu ý: Hãy lau nhẹ mũ đến khi nó được làm sạch như bạn mong muốn. Sau đó, rửa sạch xà phòng trên mũ bằng nước lạnh từ vòi sen. Dùng khăn mềm để thấm khô mũ, giúp nhanh chóng làm khô. Cuối cùng, để mũ ở nơi thoáng mát để đảm bảo mũ hoàn toàn khô trước khi sử dụng lại.

luu y may non dong phuc Cách Giặt Mũ Lưỡi Trai Bị Mốc

Giặt mũ lưỡi trai len hoặc bông

Nếu bạn sở hữu một chiếc mũ lưỡi trai mùa đông được làm từ len hoặc bông dành cho cả nam và nữ, hãy tránh đặt nó trong nước hoặc trong điều kiện nhiệt độ cao.

 • Bước 1: Sử dụng nước lạnh và một loại bột giặt nhẹ hòa tan và ngâm nón trong vòng 1 tiếng. Do chất liệu như len và bông dễ mất đi vẻ đẹp ban đầu nên bạn nên giặt mũ bằng tay trong bồn rửa mặt.
 • Bước 2: Đổ bỏ phần nước đã ngâm, tiến hành giặt mũ dưới vòi nước nhẹ cho đến khi chất bẩn và bọt xà phòng tan hết.
 • Bước 3: Mang mũ phơi ở nhiệt độ phòng để đảm bảo nón giữ được hình dáng ban đầu, tránh làm mũ biến dạng hoặc méo mó.

Bằng cách tuân thủ quy trình trên, bạn đã hoàn thành việc vệ sinh mũ lưỡi trai một cách cẩn thận và đảm bảo rằng mũ sẽ luôn sạch sẽ, thơm mát mà không gây hỏng hóc hoặc gãy phần lưỡi cứng.

cach giat mu luoi trai bi moc11 Cách Giặt Mũ Lưỡi Trai Bị Mốc

Lưu ý trong cách giặt mũ lưỡi trai bị mốc

Nón kết cũ là một sản phẩm tuyệt vời trong bộ sưu tập, tuy nhiên việc xác định chất liệu của mũ đôi khi gặp khó khăn, dẫn đến quá trình bảo quản mũ. Mỗi chiếc nón được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau và được làm từ các chất liệu đa dạng, do đó không thể áp dụng cùng một cách giặt cho tất cả các loại nón lưỡi trai.

 • Xác định được chất liệu vải: Nếu bạn không chắc chất liệu của chiếc mũ, hãy kiểm tra nhãn mác gắn bên trong vành mũ. Nhãn mác thường ghi rõ chất liệu của mũ. Nếu nhãn mác không có thông tin về việc giặt mũ bằng máy, bạn nên thực hiện việc giặt tay theo 6 bước hướng dẫn để đảm bảo không làm hỏng hình dáng của nón lưỡi trai.
 • Ngoài ra, các hướng dẫn trên nhãn mác cũng sẽ cho bạn biết cách giặt mà không gây hư hỏng cho sợi vải, bao gồm cả thông tin về nhiệt độ nước phù hợp. Bạn có thể tìm kiếm các hướng dẫn về cách đọc các ký hiệu giặt trên tem nhãn mũ nón trên internet để có thêm thông tin.
 • Sử dụng nước tẩy rửa: Nếu muốn xử lý các vết bẩn trước khi giặt, hãy sử dụng một bàn chải sạch để nhẹ nhàng chà các vết bẩn trên sợi vải của mũ. Bạn có thể kết hợp việc này với một trong các dung dịch tẩy rửa. Lưu ý rằng, sau khi đã loại bỏ các vết nấm mốc, bạn vẫn cần giặt mũ để đảm bảo sạch và an toàn.
 • Giặt mũ ở nhiệt độ cao: Hãy giặt mũ với nhiệt độ cao nhất mà vải có thể chịu được. Nước nóng có khả năng loại bỏ nấm mốc một cách hiệu quả. Với các loại vải như cotton và các loại vải tự nhiên, bạn có thể giặt với nhiệt độ tương đối cao mà không gây hư hỏng cho vải.

Kết luận

Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không dành chút thời gian để tìm hiểu Cách giặt mũ lưỡi trai bị mốc. Điều này rất quan trọng để bạn có thể giữ cho những chiếc mũ mua về luôn đẹp và bền theo thời gian. Nếu bạn cần bất kỳ hỗ trợ nào, hãy gọi điện hoặc liên hệ Mũ Nón Sài Gòn để chúng tôi có thể tư vấn sâu hơn.

028.6650.8833
challenges-icon chat-active-icon